วันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

ประเพณีวัฒนธรรม

 “ตูปะ”ข้าวต้มใบกะพ้อ ขนมคู่วันรายอ



    หลังจากสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน หรือเดือนปอซอ ครบ 30 วันวันถัดมาคือวันเฉลิมฉลองของพี่น้องมุสลิมทั่วโลกคือ วันอีดิ้ลฟิตรี หรือ วันอีด หรือวันฮารีรายอ

    “ตูป๊ะ” คือหนึ่งในเมนูอาหารยืนหนึ่งประจำเทศกาลฮารีรายอ ในอดีตแทบทุกบ้านต้องมีการทำตูป๊ะ เป็นค่านิยมท้องถิ่นที่สำคัญ ในยุคนี้ที่มีความสะดวก สังคมเปลี่ยนแปลงไปสู่ความเป็นเมืองและสากลมากขึ้นและมุสลิมยุคใหม่อาจทำไม่เป็นกันทุกคน หากคนส่วนใหญ่หันกลับมากินขนมโบราณคลาสสิคนี้กันมากขึ้น การสั่งทำจึงเป็นอีกทางเลือกในการมีตูป๊ะกินในวันรายอ ด้วยความรู้สึก “ขาดไม่ได้”


    “ตูป๊ะ” หรือ “ตูปัต” คือข้าวต้มใบกะพ้อ มีลักษณะคล้ายข้าวต้มมัด แต่นิยมห่อด้วยใบกะพ้อหรือใบจากเป็นรูปสามเหลี่ยม มักจะทำกันในวันก่อนรายอหนึ่งวัน โดยนำใบกะพ้อซึ่งควรใช้ยอดใบที่ยังไม่กางมาสานเป็นลูก ลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม มีสามมุม จากนั้นนำข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำที่ผัดกับน้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือ จะใส่ถั่วขาวหรือถั่วดำเพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นก็ได้ มาห่อด้วยใบกะพ้อเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วนึ่งจนสุก กลายเป็น “ตูป๊ะ” ที่เหนียวนุ่มละมุนลิ้น ความอร่อยไม่แพ้กันในการที่จะจิ้มตูป๊ะกับแกงหรือกินเปล่าๆ ก็ได้



    แม้ในชีวิตประจำวันผู้คนในพื้นที่ชายแดนใต้จะต้องเผชิญกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่ต่อเนื่องยาวนานมากว่า 18 ปี แต่ประเพณีอันดีงามทั้งการถือศีลอด ร่วมเฉลิมฉลอง ออกเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง เป็นประเพณีปฏิบัติที่มิว่างเว้น เป็นภาพของความปรองดอง สมัครสมานสามัคคีที่ยังปรากฏอยู่ไม่เสื่อมคลาย แม้ปีที่แล้วและปีนี้เดือนรอมฏอน วันรายอ จะอยู่ในช่วงของโควิดระบาดก็ตาม
    สำหรับวันฮารีรายอ หรือที่เรียกกันว่า “วันอีด” ในอิสลามมี 2 วัน คือ “อีดิ้ลฟิตรี” เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองการสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด ตรงกับวันที่ 1 ของเดือนเชาวาล อันเป็นเดือนถัดจากเดือนรอมฎอนตามปฏิทินทางจันทรคติของอิสลาม

    ส่วนวันอีดอีกวันหนึ่งคือ “อีดิ้ลอัฎฮา” เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่มุสลิมจากทั่วทุกมุมโลกได้มีโอกาสไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย
สาวๆ หลายบ้านหันมาหัดทำตูป๊ะกัน เพราะไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ โดยเฉพาะในการห่อให้สวยงาม เป็นการโชว์ฝีมือและรักษาภูมิปัญญาไว้ไม่ให้สูญหาย
    แม้จะมีคำสั่งในปีนี้จากแต่ละจังหวัดในชายแดนใต้ในการงดเยี่ยมญาติ เลี้ยงรวมกลุ่มในวันรายอ แต่การชิมรสชาตตูป๊ะของแต่ละบ้านยังมีเช่นเดิม ด้วยวิธีไหนต้องตามดูกันในวันรายอนี้
แน่นอนว่าช่วงรายอฮัจญ์จะได้ชิม “ตูป๊ะ” กันอีกแน่นอน






5 ความคิดเห็น:

  1. ดีมากเลยครับ อ่านบทความแล้วอยากกินเลย555


    ตอบลบ
  2. เนื้อหามีประโยชน์และ มีวิดีโอประกอบ ทำมห้เข้าใจง่ายมากขึ้นค่ะ

    ตอบลบ
  3. อ่านแล้วทำให้เข้าใจที่มาของการทำตูปะ มากยิ่งขึ้น มีถาพและวิดีโอประกอบทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

    ตอบลบ
  4. บทความนี้น่าสนใจ ทำให้รู้ถึงวิธีการทำตูปะอย่างละเอียด มีภาพและวิดีโอประกอบ นำเสนอได้ดีมากๆค่ะ

    ตอบลบ
  5. เนื้อหามีความละเอียด เข้าใจง่าย อีกทั้งสื่อรูปภาพสอดคล้องกับเนื้อหา ซึ่งทำให้ผู้อ่านได้ความเเละความเข้ามากยิ่งขึ้น

    ตอบลบ

ประเพณีวัฒนธรรม

 “ตูปะ”ข้าวต้มใบกะพ้อ ขนมคู่วันรายอ      หลังจากสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน หรือเดือนปอซอ ครบ 30 วันวันถัดมาคือวันเฉลิมฉลองข...